T3. Th5 21st, 2019

Tải WP Rocket Plugin WordPress tăng tốc độ BẢN QUYỀN

Tại sao bạn nên chọn WP Rocket làm plugin tạo cache cho blog/ website WordPress?

Nếu bạn đã hoặc đang tìm kiếm một plugin tạo cache để tăng tốc độ load cho blog/ website WordPress của mình thì chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nhìn thấy cái tên WP Rocket rồi phải không nào? Mặc dù tính tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng hơn 450.000 blog/ website sử dụng plugin này (chính thống nhé, không tính dùng lậu), tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều blogger uy tín, WP Rocket xứng đáng được xem là plugin tạo cache tốt nhất dành cho nền tảng WordPress. Tại sao vậy?

Tại sao bạn nên chọn plugin WP Rocket?

WP Rocket không phải là một plugin miễn phí. Gói thấp nhất (Personal – sử dụng cho 1 site) của plugin này cũng có giá lên tới $39 (tương đương với khoảng 850.000 VNĐ) cho 1 năm hỗ trợ và update. Đây cũng chính là lý do mà plugin này chưa thực sự phổ biến như WP Super Cache hay W3 Total Cache.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Sở dĩ nhà cung cấp đưa ra mức giá cao như vậy cho một plugin tạo cache là vì tính năng của nó thực sự vượt trội hơn hẳn các đối thủ. Các bạn có thể xem bảng so sánh tính năng giữa WP Rocket và một số plugin tạo cache phổ biến khác ngay dưới đây:

Việc cài đặt và sử dụng WP Rocket cũng rất dễ dàng.

Các tính năng nổi bật của WP Rocket

Ngoài tính năng chính là tạo cache (Page Caching và Browser Caching) nhằm tăng tốc độ load cho website, giảm tải việc sử dụng tài nguyên của hosting, WP Rocket còn được tính hợp sẵn nhiều tính năng cực kỳ hữu ích trong việc tối ưu mã nguồn WordPress:

 • Cache Preloading: tự động tạo lại cache, giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu tốt hơn.
 • Sitemap Preloading: tự động load lại cache dựa theo XML sitemap. Hỗ trợ sitemap của Yoast SEO, All In One SEO Pack và Jetpack.
 • GZIP Compression: bật nén dữ liệu GZIP.
 • Database Optimization: dọn dẹp dữ liệu rác và tối ưu database WordPress.
 • Google Fonts Optimization: tối ưu việc load Google Fonts.
 • Remove Query Strings from Static Resources: loại bỏ query strings khỏi các dữ liệu tĩnh (JS, CSS).
 • Lazyload: tính năng lazyload dành cho hình ảnh, video và iframe.
 • Minification / Concatenation: gộp, nén các file JS, CSS cũng như mã nguồn HTML, giúp giảm page-size và số lượng truy vấn HTTP.
 • Disable Emoji: vô hiệu hóa Emoji nếu bạn không dùng đến.
 • Disable WordPress embeds: vô hiệu hóa Embed Script nếu bạn không dùng đến.
 • Optimize CSS delivery: tối ưu hóa việc hiển thị của các file CSS, khắc phục lỗi CSS chặn hiển thị nội dung trên Google PageSpeed Insights. Điểm đặc biệt của tính năng này là nó sẽ tự động tạo critical CSS. Bạn không cần phải làm thủ công như các plugin khác.
 • Defer JS Loading: tải không đồng bộ file JS, khắc phục lỗi file JS chặn hiển thị nội dung trên Google PageSpeed Insights.
 • CloudFlare Compatibility: hỗ trợ kết nối với tài khoản CloudFlare, giúp bạn xóa file cache trên CloudFlare một cách dễ dàng.
 • CDN: hỗ trợ các dịch vụ CDN.
 • DNS Prefetching: tìm nạp trước DNS, giảm thời gian phản hồi DNS của các domain ngoài (external domain).
 • Mobile Detection: tự động phát hiện thiết bị di động, tối ưu cache cho thiết bị di động.
 • Multisite Compatibility: tương thích với WordPress multi-site.
 • eCommerce Friendly: hỗ trợ tốt các plugin thương mại điện tử, chẳng hạn như WooCommerce, Easy Digital Downloads…
 • Multilingual Compatibility: tương thích với các plugin tạo website đa ngôn ngữ, chẳng hạn như WPML, Polylang…
 • Import / Export: xuất/ nhập dữ liệu thiết lập một cách dễ dàng.

WP Rocket có khả năng tối ưu tốc độ load web trên thực tế cũng như tăng điểm số Google PageSpeed Insights, GTmetrix và Pingdom rất tốt. Theo đánh giá của tôi, đây thực sự là một plugin rất đáng đồng tiền, bát gạo.

WP Rocket chỉ hơi thua thiệt so với LiteSpeed Cache một chút về khoản hiệu năng thực tế (nhưng thường hơn về điểm số PageSpeed Insights) khi sử dụng trên web server LiteSpeed. Còn lại, nó có thể được xem là “ông vua” trên các web server Apache và NginX.

Cách cài đặt và cấu hình WP Rocket

Trước khi cài đặt plugin, chắc chắn bạn đã gỡ bỏ các plugin cache khác. Nói cách khác một website bạn chỉ nên dùng một plugin tạo cache.

Giống như các plugin trả phí khác, bạn cài đặt WP Rocket bằng việc upload file zip sử dụng màn hình upload plugin của WordPress.

Key active đã có sẵn trong code bạn tải về do chính WP ROCKET đóng gói. Bạn không cần phải nhập key active.

Ngay khi plugin được kích hoạt, page caching đã hoạt động ngay rồi.

Để cấu hình plguin, bạn đi tới Settings -> WP Rocket

Basic Options

Đầu tiên bạn click vào tab Basic Options. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn cơ bản như bên dưới

Lazy Load: Đảm bảo hình ảnh, iframe và video chỉ được tải khi chúng nhìn thấy. Hiện tại nhiều theme đã tích hợp sẵn chức năng tải ảnh trễ. Nếu theme của bạn đã có chức năng như vậy, đừng tích vào lựa chọn Images.

Files Optiomisation: Tùy chọn này giúp giảm kích thước các file HTML, Google Fonts, CSS và Javascript bằng việc loại bỏ khoảng trống, bình luận và các ký tự không cần thiết, cũng như kết hợp script và css của bạn lại để tạo thành ít file hơn.

Tuy nhiên chức này có thể phá vỡ giao diện hoặc làm website hoạt động không đúng. Điều này tương đối phổ biến cho các plugin khác có chức năng tương tự. Do vậy bạn cần kiểm tra kỹ website của bạn sau khi chọn tùy chọn này. Nếu website có vấn đề thì bạn bỏ lựa chọn này đi hoặc cố gắng fix theo hướng dẫn của WP Rocket.

Mobile Cache: Nếu website có lượng traffic lớn từ mobile (xem qua Google Analytics) bạn nên chọn lựa chọn này để cải thiện thêm tốc độ trên mobile.

Feeds Cache: Tùy chọn tạo cache cho WordPress RSS Feeds.

Logged in Users Cache: Tùy chọn này cache file cho những người đã đăng nhập. Tùy chọn có ý nghĩa nếu website của bạn có nhiều người đăng nhập chẳng hạn như trang cộng đồng hay trang web nhiều tác giả.

SSL Cache: Tùy chọn này tạo cache cho trang sử dụng SSL. Sang năm 2017, làn sóng các trang web chuyển sang SSL đang ngày càng tăng lên. Bạn có rất nhiều lựa chọn từ SSL miễn phí như Let’s Encrypt cho tới SSL giá rẻ của Commodo. Nếu website của bạn đã kích hoạt SSL, tùy chọn này sẽ được lựa chọn mặc định.

Emojis: Tùy chọn thay thế Emojis bằng WordPress Simileys. Lựa chọn tùy chọn này giúp giảm số lần HTTP request ra bên ngoài. Đây là tùy chọn bạn nên lựa chọn.

Clear Cache Lifespan: Mặc định cache được lưu giữ trong 24 giờ. Sau 24 giờ cache sẽ được làm mới.

Advanced Options

Phần này là tùy chọn nâng cao. Đúng như tên gọi của nó bạn chỉ nên động vào nếu bạn hiểu rõ việc mình đang làm.

Static Resources: Tùy chọn này giúp bạn lại cài thiện điểm số cho phần Remove query strings form static resource trong kết quả test của GTMetrix.

Prefetch DNS Requests: Mỗi khi người dùng ghé thăm trang web của bạn, nó sẽ tải thêm các kịch bản bên ngoài chẳng hạn như là Google Fonts. Dĩ nhiên tải những kịch bản ấy cũng làm chậm trang web của bạn.

Bạn có thể giảm thời gian này bằng sử kỹ thuật DNS Prefetching. Để sử dụng bạn copy và paste URL mà bạn muốn lấy trước ví dụ //fonts.googleapis.com. Chắc chắn chỉ bổ sung những URL mà mọi trang web của bạn có truy cập tới. URL này bạn lấy từ trong tool kiểm tra tốc độ như GTMetrix hay Pingdom khi bạn dính lỗi này.

Empty the cache of the following pages when updating post: Khi bạn tạo mới nội dung hoặc khi một comment được gửi đi, WP Rocket sẽ tự động cập nhật cache trang Hompage, category hay tag gắn với bài viết đó. Ngoài ra, nếu bạn muốn các trang khác được làm mới, đơn giản nhập vào URL.

Never cache the following page: Tùy chọn này cho phép bạn nhập vào URL bạn không muốn cache. Không giống như các plugin cache khác, WP đã tự động không tạo cache cho các trang giỏ hàng và thanh toán nếu bạn chạy một trang thương mại điện tử.

Don’t cache pages that use the following cookies: Cho phép bạn không cache trang dựa trên tên cookie nhập vào.

Cache pages that use the following query strings: Nhập vào query string ( dạng key=value) để cache tất cả các trang sử dụng tham số cụ thể trong URL.

Don’t show cached pages to the following user-agents: Cho phép bạn loại bỏ bot chẳng hạn như Googlebot  khỏi sử dụng trang được cache.

Reducing the number of minified files in one file on: Kết hợp tất cả các fle CSS hay JS thành một file. Ở đây cũng giải thích rõ bạn không nên làm như vậy.

CSS files to exclude from minification: Nhập vào CSS bạn không muốn tối ưu. Bạn cần đến tùy chọn này nếu bạn tìm thầy file CSS gây ra lỗi nếu thực hiện minification.

Javascript files to exclude from minification: Nhập vào JS files bạn không muốn tối ưu. Cài này cũng tương tự như trường hợp CSS ở trên.

JS Files to be moved to the footer: WP-Rocket đặt tất cả các file JS đã được tối ưu ở phần header của site. Chức năng này cho phép bạn nhập vào JS URL gốc (chứ không phải URL sau khi tối ưu xuống footer của trang). Nhìn chung chức năng này rất dễ phá vỡ trang web của bạn. Do vậy nếu bạn có thử cần phải kiểm tra trang bạn kỹ càng.

JS files with deffered loading: Nhập vào các tập tin Javascript bạn muốn tải bất đồng bộ. Giống như trên, bạn nhập vào URL gốc.

Database

Tùy chọn này giúp bạn dọn dẹp lại cơ sở dữ liệu. Bạn nên sao lưu cơ sở dữ liệu trước khi dọn dẹp cơ sở dữ liệu.

Như vậy với chức năng ở đây bạn không còn phải cài đặt thêm plugin tối ưu cơ sở dữ liệu.​

Preload

Mặc định plugin sẽ tự tải trước nội dung và tạo cache khi bạn xuất bản bài viết mới. Bạn cũng có thể thủ công tải trước nội dung sử dụng từ admin bar

CDN

Nếu bạn đang sử dụng CDN (content delivery network) để lưu trữ file của bạn, bạn có thể dễ dàng tích hợp với plugin với những tùy như chọn bên dưới:

CloudFlare: Nếu bạn đang sử dụng CloudFlare làm CDN, tích vào lựa chọn này giúp bạn thuận tiện trong việc sử dụng CloudFlare cùng với plugin.

Những tùy chọn tiếp theo dành cho trường hơp bạn sử dụng một vài CDN trả phí khác như MaxCDN hay KeyCDN.

Varnish

Nếu server của bạn có hỗ trợ Varnish Cache, thì bạn nên bật tính năng xóa cache trong Varnish. Như vậy mỗi khi WP Rocket xóa cache nó cũng tự động xóa cache của Varnish.

Tools

Ở đây bạn có thể sử dụng một vài công cụ tiện ích khác như chủ động xóa cache cho toàn bộ trang web, xuất và nhập cấu hình WP Rocket để sử dụng giữa các website đỡ phải cấu hình lại.

Direct Download Links Below

Để download được link bạn vào Google.com gõ “win2888 lion” tìm đến website có title như hình dưới

Gợi Ý Password:

Tiếp theo là kéo xuống cuối cùng tìm đến Liên Hệ copy full text đoạn bên Phải [Liên Hệ: +8*59***47***] sau đó dán vào phần password phía dưới để lấy link drive tải về Link Fshare 13GB

Protected Area

This content is password-protected. Please verify with a password to unlock the content.